Putin ra lệnh cấm thanh toán tiền điện tử ở Nga

Động thái quyết liệt được đưa ra sau những tín hiệu trái chiều từ các nhà lãnh đạo và cơ quan quản lý của Nga.

Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 16/7 đã ký ban hành luật cấm sử dụng tài sản kỹ thuật số để thanh toán. Hành động này được đưa ra sau khi chính phủ và ngân hàng trung ương Nga từ lâu đã tranh luận về việc phải làm gì về tiền điện tử.

Vào đầu năm nay, Ngân hàng Trung ương Nga đã đề xuất một lệnh cấm hoàn toàn đối với tiền điện tử đối với các khoản thanh toán hoặc đầu tư. Tuy nhiên tới tháng 2 ộ Tài chính Nga đã đệ trình dự thảo các quy định về tiền điện tử lên chính phủ, giống như luật được ban hành ngày hôm nay, cho phép được đầu tư vào các tài sản kỹ thuật số như Bitcoin hoặc Ethereum, nhưng không sử dụng chúng để thanh toán.

Luật pháp về tiền điện tử ở Nga rất phức tạp: trước đây ngân hàng trung ương của nước này đã kêu gọi cấm khai thác Bitcoin và các giao dịch tiền điện tử, nhưng vào đầu năm nay, Bộ Tài chính nước này cho biết cần phải “cho phép” công nghệ tiền điện tử phát triển.

Tổng thống Putin đã bày tỏ sự hào hứng đối với việc khai thác Bitcoin vào tháng 1, khi ông nói rằng Nga có “một số lợi thế cạnh tranh nhất định” bao gồm “nguồn điện dư thừa và nhân viên được đào tạo tốt sẵn có trong nước” để khai thác loại loại tài sản này.

Luật mới áp dụng ở Nga cũng giống luật được áp dụng tại Việt Nam vào đầu năm 2018 khi ngân hàng nhà nước đã siết chặt hơn các hoạt động sử dụng Bitcoin để thanh toán, nổi bật nhất trong thời điểm đó là trường đại học FPT đã cho phép sinh viên nộp học phí bằng Bitcoin. Ở Việt Nam hiện tại không có luật cấm đầu tư, lưu trữ, tuy nhiên việc mua bán bằng tiền VNĐ cũng vi phạm luật và đặc biệt sử dụng Bitcoin để thanh toán trong nước sẽ bị phạt nặng.

 

4.8/5 - (84 bình chọn)

The post Putin ra lệnh cấm thanh toán tiền điện tử ở Nga appeared first on Tạp chí Crypto.