Công ty Circle sẽ IPO vào quý 4/2022

Circle, công ty đứng đằng sau stablecoin USDC sẽ phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng IPO vào cuối năm nay.

Giữa hàng loạt các vấn đề về stablecoin thuật toán mất chốt cùng với những báo cáo kiếm toán không minh bạch của Tether đã khiến một dòng vốn đảo chiều lớn trên mảng stablecoin. Vốn hóa của Tether có thời điểm vượt 82 tỷ đô nhưng hiện tại con số chỉ còn 65 tỷ đô. Trong cùng thời kỳ Circle USDC đã có sự tăng trưởng mạnh về mặt vốn hóa biến USDC trở thành một stablecoin an toàn và minh bạch nhất.

Circle đã phát hành báo cáo kiểm toán tài chính công khai lần đầu tiên kể từ khi ra mắt vào tháng 5/2018. Kể từ đó tới nay stablecoin đã phát triển thần tốc, hiện tại USDC đang có tài sản dự trữ đảm bảo 100% bằng đồng đô với phần lớn là trái phiếu kho bạc Mỹ có kỳ hạn.

Theo báo cáo của công ty, tổng số lượng USDC đang lưu hành tính đến ngày 30/6 là 55,569,519,982 token USDC, trong bảng dữ liệu công khai của mình tổng tài sản bằng tiền mặt của Circle đạt 55.7 tỷ đô
Trong báo cáo tài chính minh bạch của mình Circle hiện có tới 13.58 tỷ đô tiền mặt đang được gửi tại các ngân hàng như Ngân hàng Silvergate, Ngân hàng New York Mellon và Ngân hàng Silicon Valley, cùng những ngân hàng khác. 42.1 tỷ USD còn lại  hiện được giữ trong trái phiếu kho bạc.

Với dữ liệu được kiểm toán công khai và được SEC quản lý chặt chẽ, Circle hiện được coi là một công ty hoạt động trong lĩnh vực tài chính tương tự như Apple Pay, Paypal hay các công ty thanh toán di động như Venmo.

Jeremy Fox-Green, Giám đốc tài chính của Circle cho biết công ty đang có kế hoạch IPO, những hồ sơ cần thiết đã được ký kết vào năm ngoái với đối tác Concord Acquisition Corp, nếu mọi thứ suôn sẻ đúng kế hoạch thì Circle sẽ IPO vào quý 4/2022.

Hiện tại hồ sơ S-4 đang gửi tới SEC và cần cơ quan này xét duyệt, bản sử đổi gần nhất đã được chỉnh sửa vào thứ Hai tuần trước.

Circle sẽ khác hoàn toàn với Coinbase khi đây là một tổ chức tài chính lớn với mức tài sản tương ứng với các ngân hàng lớn tại Mỹ, bất kỳ sự ảnh hưởng nào từ việc làm ăn của Circle trong tương lai có vấn đề sẽ ảnh hưởng rất nhiều tới hệ thống tài chính và ngân hàng, đặc biệt khi Circle đang có ý tương tung ra thêm các dịch vụ kinh doanh mới như Circle Yield, một dịch vụ cho phép kiếm lãi bằng crypto cho các nhà đầu tư tổ chức.

Tuy nhiên mọi quyết định sẽ thuộc về cơ quan quản lý là SEC.

4.9/5 - (88 bình chọn)

The post Công ty Circle sẽ IPO vào quý 4/2022 appeared first on Tạp chí Crypto.