Stablecoin USDC của Circle hiện được hỗ trợ 100% bởi đồng đô

Theo báo cáo kiểm toán mới nhất từ công ty Circle, stablecoin USDC của họ hiện được bảo chứng 100% bằng đồng đô và trái phiếu kho bạc.

Circle, công ty đứng sau dự án stablecoin USDC đang rất thành công đã công bố kiểm toán công khai lần đầu tiên. Báo cáo cho thấy các tài sản của Circle để báo chứng tỷ lệ cho USDC hiện có là tiền mặt và trái phiếu kho bạc Mỹ.

Báo cáo kiểm toán Circle. Dữ liệu: Circle

Trong báo cáo cho thấy hiện tại Circle hầu như không còn nắm giữ bất kỳ số thương phiếu nào, điều mà cách đây một năm công ty này đang sở hữu tới 9%. Trong báo cáo cho thấy có tới 42.1 tỷ đô tài sản là trái phiếu kho bạc Mỹ tính tới 30/6, còn laiuj là hơn 13 tỷ đô tiền mặt được gửi trong các ngân hàng lớn như Ngân hàng Signature, Ngân hàng Silicon Calley, Ngân hàng Silvergate và các tổ chức khác.

Tổng vốn hóa hiện tại của USDC trên thị trường là 54.680 tỷ đô vào ngày 19/7 thấp hơn một chút so với con số 55.7 tỷ đô trong bản kiểm toán.

USDC hiện là một đồng stablecoin đang được ưa chuộng và tin dùng do tính minh bạch và các tài sản đảm bảo được quản lý tại Mỹ, nơi rất nghiêm ngặt với những chính sách quản lý thị trường tiền điện tử. Với những lo ngại về stablecoin USDT luôn từ chối những bản kiểm toán công khai bởi các tổ chức kiểm loán lớn, UDST  luôn sở hữu rất nhiều thương phiếu khiến các nhà đầu tư dè chừng trong bối cảnh các stablecoin như TerraUSD sụp đổ hay USDD mất chốt trong thời gian ngắn.

Thông tin về stablecoin USDC. Dữ liệu: CoinGecko

Sau báo cáo kiểm toán lần đầu tiên của Circle sau 4 năm kể từ lần đầu thông báo ra mắt USDC vào tháng 5/2018 đã khiến nhiều dự án khác cũng công bố báo cáo kiểm toán trong đó có USDP và BUSD.

Paxos, công ty đứng sau stablecoin USDP cũng đã cung cấp báo cáo kiểm toán về tổng tài sản trong kho dự trữ của mình. Theo đó các tài sản được đảm bảo chủ yếu gồm  tín phiếu kho bạc, trái phiếu kho bạc và tiền mặt với tổng giá trị đạt 17.5 tỷ đô vào ngày 30/6.

Tether, stablecoin luôn gắn nhiều với những vụ lùm xùm lớn cũng chưa cung cấp báo cáo kiểm toán mới nhất, theo báo cáo cũ được thực hiện bởi công ty kiểm toán MHA tại quần đảo Cayman vào tháng 3/2022 cho thấy công ty này đang sở hữu 82 tỷ đô tài sản với chỉ hơn 4 tỷ đô dự trữ là tiền mặt.

Báo cáo kiểm toán của Tether vào tháng 3/2022.

Sau khoảng thời gian bốn tháng vốn hóa của Tether đã giảm từ 82 tỷ xuống chỉ còn 65 tỷ đô, trong bối cảnh thị trường liên tục gặp sóng gió khiến nhiều nhà đầu tư lao đao đã khiến thị trường đi xuống và mảng kinh doanh stablecoin cũng không phải ngoại lệ. Tuy nhiên sự đi xuống về mặt vốn hóa của Tether cũng mở ra một quý tăng trưởng khá ổn của USDC khu chứng kiến vốn hóa từ 51 tỷ đô lên 55 tỷ đô vào thời điểm viết bài.

4.4/5 - (51 bình chọn)

The post Stablecoin USDC của Circle hiện được hỗ trợ 100% bởi đồng đô appeared first on Tạp chí Crypto.